Tin nội bộ
Tin nội bộ

Hateco vững vàng phát triển Logistics “bất chấp” tác động của đại dịch Covid-19

Từ năm 2020, sự xuất hiện của đại dịch Covid- 19 đã khiến chuỗi cung ứng toàn cầu bị đứt gãy, gây ra những tác động tiêu cực đến lĩnh vực dịch vụ Logistics. Tại Việt Nam, nhiều doanh nghiệp có năng lực quản trị rủi ro yếu, thiếu các chiến lược hay mô hình kinh doanh bài bản thì khi đối mặt với đại dịch nhanh chóng rơi vào tình cảnh điêu đứng...

Tác động của đại dịch Covid-19 đến dịch vụ Logistics Việt Nam

Logistics là một trong những ngành dịch vụ quan trọng trong cơ cấu tổng thể nền kinh tế quốc dân, đóng vai trò hỗ trợ, kết nối và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của cả nước, cũng như từng địa phương, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế. Theo Hiệp hội DN Logistics Việt Nam (VLA), tốc độ phát triển chung ngành Logistics Việt Nam những năm gần đây bình quân tăng trưởng từ 14 - 16%/năm, với quy mô giá trị đạt khoảng trên 40 tỷ USD/năm. Các DN Logistics Việt Nam hiện đang cung cấp khoảng 17 dịch vụ khác nhau tập trung vào các loại hình kinh doanh kho bãi, giao nhận, vận tải, chuyển phát nhanh và khai báo hải quan. Tuy nhiên, trong năm 2020 và năm 2021, đại dịch Covid-19 làm ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động Logistics, gây gián đoạn chuỗi cung ứng và lưu chuyển thương mại. Các hoạt động Logistics như vận tải giảm, do dịch vụ thông quan tại các cửa khẩu bị cản trở, dịch vụ kho bãi, giá cước vận tải cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Các cửa khẩu biên giới giáp Trung Quốc thường xuyên bị lưu xe dẫn đến tình trạng hàng hóa bị hư hỏng, việc vận chuyển trở nên khó khăn hơn khiến cho tài chính của chủ hàng gặp nhiều vấn đề kéo theo sự khó khăn cho các DN Logistics. Nhiều nhà máy phải tạm ngưng hoạt động nên lượng hàng hóa cần lưu chuyển ít, dẫn tới việc vận chuyển và giao nhận hàng hóa trong chuỗi cung ứng cũng bị giảm, ảnh hưởng lớn đến hoạt động của các DN kinh doanh dịch vụ vận tải Logistics. Ngoài ra, trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay, các DN thiếu hụt nguồn nguyên liệu để sản xuất và khó tìm đầu ra cho sản phẩm tại vực châu Á và một số khu vực khác, gây ra tình trạng sản xuất dư thừa, không xuất khẩu được.

Biến khó khăn thành cơ hội “vàng” 

Một trong những máy soi chiếu hiện đại nhất hiện nay phục vụ hoạt động Logistics tại Hateco Group.

Sự bùng nổ của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, diễn biến phức tạp của dịch bệnh... đang dần thay đổi toàn bộ viễn cảnh của  dịch vụ Logistics trên toàn thế giới. Với tư duy nhạy bén: "Biến khó khăn thành cơ hội mới", Ban lãnh đạo Tập đoàn Hateco đã nhanh chóng thay đổi phương thức vận hành để ứng phó tùy theo các cấp độ của đại dịch. Hiện tại, Tập đoàn đang phát triển các dịch vụ cảng cạn theo cơ chế đặc thù, phát triển dịch vụ soi chiếu hàng thương mại điện tử, đẩy mạnh hoạt động khai thác kho bãi, đặc biệt chú trọng đầu tư ứng dụng công nghệ chuyển đổi số giúp tối ưu chi phí và gia tăng hiệu quả hoạt động. Mặc dù dịch bệnh phức tạp nhưng lĩnh vực Logistics của Hateco vẫn duy trì ổn định và được các khách hàng đánh giá cao.

Song song với đó, Hateco tiếp tục chủ động áp dụng mô hình làm việc từ xa với các tập đoàn lớn của Châu Âu để hoàn thiện thủ tục đầu tư xây dựng Cảng bến số 5, số 6 Khu bến cảng Lạch Huyện - Hải Phòng và Trung tâm Logistics Cái Mép Hạ tại Bà Rịa Vũng Tàu để năm 2025 đưa hệ thống cầu cảng, kho bãi, khu chế xuất, trung tâm hoàn thiện đơn hàng đi vào hoạt động đáp ứng hàng hoá xuất nhập khẩu của Việt Nam đi thẳng tới thị trường Châu Âu, Châu Mỹ, Trung Đông mà không phải trung chuyển qua các cảng trung gian.

 

Dự kiến năm 2025, cảng bến số 5, số 6 Khu bến cảng Lạch Huyện - Hải Phòng sẽ đi vào hoạt động.

Để thực hiện "mục tiêu kép" của Chính phủ đề ra, vừa đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid 19, vừa đảm bảo hoạt động sản xuất, Ban lãnh đạo Tập đoàn Hateco tiếp tục triển khai mạnh mẽ đồng bộ nhiều biện pháp để đối phó với dịch bệnh, không để dịch bệnh xâm nhập, lây lan, làm đứt gãy chuỗi sản xuất ảnh hưởng đến đời sống CBCNV nói riêng và cộng đồng nói chung cùng với đó đẩy mạnh ứng dụng công nghệ để giảm các chi phí vận hành, nâng cao năng lực cạnh tranh. Mục tiêu trước mắt là ứng phó với đại dịch và trong tương lai sẽ tạo đà cho ngành Logistics của Tập đoàn Hateco vươn ra biển lớn toàn cầu./.
Xem thêm