Liên danh Hateco – Bisix – Boskalis – Tpei muốn đề xuất làm trung tâm logistics Cái Mép Hạ

Liên danh Hateco – Bisix – Boskalis – Tpei giữa các nhà đầu tư Việt Nam – Hà Lan- Bỉ đề xuất các cơ quan hữu quan Việt Nam được phát triển dự án trung tâm logistics Cái Mép Hạ với quy mô lên tới 1.763 ha, tổng mức đầu tư dự kiến khoàng 19.200 tỷ đồng.

Trung tâm logistics Cái Mép Hạ được quy hoạch với tổng diện tích 1.763 ha, gồm các phân khu chính: Trung tâm logistics và bến cảng Cái Mép Hạ hạ lưu 984,24 ha; khu nước luồng, khu nước trước bến 455,77 ha; khu năng lượng sạch 197,65 ha; khu nước bến cảng tiềm năng 125,34 ha. Tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 19.200 tỷ đồng.

Liên danh Hateco – Bisix – Boskalis – Tpei  đề xuất làm trung tâm logistics Cái Mép Hạ

Đây là dự án có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển cảng biển và logistics, một trong những mũi nhọn kinh tế quan trọng của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Trung tâm logistics Cái Mép Hạ và cảng hạ lưu có vị trí chiến lược trong tuyến hàng hải quốc tế, có thể đón tàu biển với tải trọng 200.000 – 250.000 DWT, là loại tàu biển đi tuyến biển xa lớn nhất hiện nay thường xuyên cập bến vào khu vực dự án. Trước vị trí quan trọng của trung tâm logistics Cái Mép Hạ, Chính phủ Hà Lan và Bỉ đã có nhiều công hàm gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị giao cho liên danh nhà đầu tư EU – Việt Nam gồm: Hateco – Bisix – Boskalis – Tpei thực hiện dự án.

Trong đó, đáng chú ý, Besix và Bosklis đều là những tập đoàn lâu đời từng đầu tư nhiều công trình hàng hải, vận tải biển trên thế giới. Trong đó tập đoàn Besix của Bỉ được thành lập từ năm 1909 đã có dự án ở hơn 22 quốc gia với gần 15.000 chuyên gia. Doanh thu năm 2018 của Besix đạt khoảng 3 tỷ EUR. Tập đoàn Besix là đơn vị đã từng xây dựng tháp Burj Khalifa cao nhất thế giới ở Dubai, UAE và dự án cảng container Gdansk ở Hà Lan.

Tập đoàn Boskalis là cái tên không quá xa lạ, được biết đến là tập đoàn lâu đời trên thế giới về nạo vét, khí thủy lực, san lấp và dịch vụ hàng hải. Hiện nay Boskalis hoạt động tại 75 quốc gia trên 6 châu lục, sở hữu đội tàu lên tới hơn 1.100 chiếc cùng đội ngũ chuyên gia 15.600 người. Gần đây nhất, Boskalis đã có biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực cảng biển với Tập đoàn T&T của Việt Nam.

Hateco ở Việt Nam là tập đoàn kinh doanh đa ngành nghề với kinh nghiệm 15 năm trong các lĩnh vực bất động sản, logistics và cảng biển. Trong lĩnh vực logistics, Hateco từng hợp tác với nhiều đối tác như Lazada (Alibaba), Shopee. DHL Express, VN Post để đặt các trung tâm hoàn tất đơn hàng và trung tâm phân phối.

Ngày 21/8/2020, Liên danh Hateco – Bisix – Boskalis – Tpei đã có văn bản gửi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đồng gửi Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu về việc đề xuất đầu tư xây dựng trung tâm logistics Cái Mép Hạ và Cảng Hạ lưu Cái Mép Hạ. Theo đó, Liên danh đề xuất thực hiện hiện dự án thông qua hình thức lựa chọn nhà đầu tư trong trường hợp đặc biệt với các lý do đặc thù. UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng đã kiến nghị Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành có liên quan xem xét, cho ý kiến về đề xuất của các nhà đầu tư Besix – IPEI – Boskalis – Hateco tại dự án trung tâm logistics Cái Mép Hạ.

Trước đó, tháng 3/2019, Tập đoàn Geleximco của đại gia Vũ Văn Tiền và Công ty cổ phần Vận tải và thương mại quốc tế (ITC CORP), cũng đề xuất đầu tư dự án trung tâm logistics Cái Mép Hạ và bến cảng Cái Mép hạ lưu. Theo đề xuất, dự án dự kiến được đầu tư tại phường Phước Hòa, thị xã Phú Mỹ có diện tích khoảng 1.168 ha, tổng mức đầu tư khoảng 30.616 tỷ đồng. Dự kiến, thời gian thực hiện dự án từ năm 2019 – 2025. Sau đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đề nghị Tập đoàn Geleximco và ITC CORP tiếp thu các ý kiến, bổ sung hoàn chỉnh đề án để báo cáo xin ý kiến Tỉnh ủy.