HATECO CHỦ ĐỘNG ỨNG PHÓ BÃO SỐ 3 (WIPHA): PHÒNG CHỐNG TOÀN DIỆN, ĐẢM BẢO AN TOÀN TỐI ĐA
Trước diễn biến phức tạp và phạm vi ảnh hưởng rộng của bão số 3 – Wipha, Tập đoàn Hateco đã nhanh chóng kích hoạt phương án phòng chống bão toàn diện tại toàn bộ hệ thống: từ Cảng Container Quốc tế Hateco (HHIT) đến các dự án bất động sản đang vận hành, với phương châm nhất quán: “An toàn là ưu tiên hàng đầu.”
Ứng phó khẩn cấp tại Cảng Container Quốc tế Hateco (HHIT)
Ngay từ ngày 20/7/2025, Cảng Hateco đã triển khai đồng loạt các biện pháp ứng phó tại tất cả khu vực vận hành: cầu bến, bãi container, cổng, trạm điện, văn phòng điều hành.
Các cẩu bãi RTG tại Cảng Hateco được đưa về vị trí cố định và neo giữ chắc chắn trước khi bão đổ bộ
Hệ thống chân cẩu bờ STS tại khu vực cầu cảng được neo giữ chắc chắn, sẵn sàng ứng phó với gió mạnh và mưa lớn. Việc đưa thiết bị về trạng thái an toàn là một phần quan trọng trong kịch bản phòng chống bão được Cảng Hateco triển khai sớm và quyết liệt.
Khu vực bãi container được bố trí gọn gàng, các container được hạ thấp, thiết bị được neo giữ chắc chắn. Công tác phòng chống bão được thực hiện đồng bộ tại tất cả các phân khu nhằm đảm bảo an toàn tối đa.
Toàn bộ khu vực cổng ra vào Cảng Hateco được kiểm soát chặt chẽ, trang thiết bị tại trạm soi chiếu container, barrier, hệ thống camera… đều được kiểm tra và đưa về trạng thái sẵn sàng ứng phó với bão, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hoạt động vận hành.
Đồng thời, để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và phương tiện, Cảng đã phát đi thông báo tạm dừng tiếp nhận phương tiện vào cảng kể từ ngày 21/7/2025 cho đến khi điều kiện thời tiết ổn định trở lại.
Trong hai ngày 20 và 21/7/2025, Cảng Hateco vinh dự đón tiếp: Đồng chí Lê Tiến Châu – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Hải Phòng; Ông Nguyễn Xuân Sang – Thứ trưởng Bộ Xây dựng đến kiểm tra thực địa công tác phòng chống bão tại khu vực Cảng.
Dưới trời mưa nặng hạt, đoàn công tác do Bí thư Thành ủy Hải Phòng – đồng chí Lê Tiến Châu – và Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Xuân Sang dẫn đầu đã đến cầu bến Cảng Hateco để thị sát tình hình, đánh giá công tác chuẩn bị ứng phó bão.
Lãnh đạo Trung ương và Thành phố Hải Phòng ghi nhận tinh thần chủ động, khẩn trương và bài bản trong công tác ứng phó thiên tai theo đúng phương châm “4 tại chỗ” của Cảng Hateco
Tại buổi làm việc, đoàn công tác đã ghi nhận và đánh giá cao tinh thần chủ động, sự chuẩn bị bài bản và triển khai thực tế nghiêm túc của Cảng Hateco, thực hiện đúng nguyên tắc “4 tại chỗ”: chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ. Công tác ứng phó được đánh giá là hiệu quả – kịp thời – toàn diện, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người lao động, thiết bị và hàng hóa trong toàn bộ khu vực cảng.
“Chủ động ứng phó – Vững vàng vận hành” tại Các Khu công nghiệp của Hateco
Tại khu công nghiệp Bắc Tiền Phong (Quảng Ninh), tinh thần “Chủ động ứng phó – Vững vàng vận hành” được hiện thực hóa bằng loạt hành động đồng bộ và quyết liệt:
- Toàn bộ nhà thầu được yêu cầu khẩn trương gia cố công trình, thu dọn vật tư, bảo vệ hạ tầng thi công và khu vực kho bãi.
- Lực lượng ứng trực, thiết bị và vật tư cứu hộ được huy động 24/7, đảm bảo sẵn sàng xử lý mọi tình huống phát sinh.
- Các công trường được tổng dọn vệ sinh, khơi thông hệ thống mương thoát nước, kiểm tra toàn diện hệ thống điện, PCCC, máy phát điện để phòng ngừa rủi ro từ sớm.
- Các doanh nghiệp thứ cấp trong khu vực cũng được khuyến cáo chủ động gia cố nhà xưởng, kho bãi và phối hợp chặt chẽ với Ban Quản lý để đảm bảo an toàn chung.
Tại các khu công nghiệp của Hateco, tinh thần “Chủ động ứng phó – Vững vàng vận hành” được ưu tiên hàng đầu
Không chỉ riêng Khu công nghiệp Bắc Tiền Phong, tinh thần “Chủ động ứng phó – Vững vàng vận hành” cũng được lan tỏa mạnh mẽ tại các khu công nghiệp khác của Hateco.
Đồng loạt triển khai ứng phó bão tại các dự án của Hateco
Không chỉ tại cảng biển, các khu công nghiệp mà công tác ứng phó với bão Wipha cũng được Ban Quản lý các dự án bất động sản của Tập đoàn Hateco triển khai một cách đồng bộ, quyết liệt nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cư dân, khách hàng và toàn bộ khu vực dự án.
Tại các khu đô thị và tổ hợp căn hộ như Hateco Hoàng Mai, Hateco Laroma, Hateco Apollo, Hateco Green City, Hateco Green Park cùng nhiều dự án thành viên khác, phương án phòng chống bão đã được kích hoạt ở cấp độ khẩn cấp, với tinh thần nhất quán: “Chủ động – Quyết liệt – Vì an toàn cộng đồng.”
Cụ thể, các hoạt động chính bao gồm:
- Gửi thông báo khẩn và hướng dẫn chi tiết tới toàn bộ cư dân, khách hàng và các đơn vị thương mại – dịch vụ, nhằm tăng cường phối hợp phòng chống bão hiệu quả và kịp thời.
- Khuyến nghị cư dân thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn tại căn hộ và khu vực chung như: Gia cố cửa sổ, cửa ban công; Đóng kín toàn bộ lối mở, ban công, cửa kính; Rút phích cắm, ngắt các thiết bị điện không cần thiết để tránh nguy cơ chập cháy.
- Ngoài ra, đội kỹ thuật tòa nhà tổ chức túc trực 24/7, tiến hành kiểm tra toàn diện các hệ thống kỹ thuật quan trọng, bao gồm: điện – nước – PCCC – thang máy – máy phát điện – bơm thoát nước…
Tại các dự án, phương án phòng chống bão đã được kích hoạt ở cấp độ khẩn cấp
Việc kiểm soát rủi ro một cách chủ động, cùng với sự phối hợp chặt chẽ giữa Ban Quản lý, đội kỹ thuật và cư dân đã giúp các dự án Hateco duy trì vận hành ổn định, giảm thiểu tối đa thiệt hại, đảm bảo an toàn toàn diện trong những ngày mưa bão.
Trong bối cảnh thiên tai bất thường, từ Tập đoàn đến Công ty thành viên và Ban Quản lý tại các dự án cũng đã thể hiện tinh thần trách nhiệm, phản ứng nhanh, sẵn sàng vì an toàn cộng đồng. Người Hateco không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn mà còn là điểm tựa đáng tin cậy cho cư dân, khách hàng – đặc biệt trong những thời điểm thử thách.